เรื่องราวน่าเล่าขาน

คาราวานซีตรองคลาสสิคบุกไทย

คาราวานซีตรองคลาสสิคบุกไทย

Traction Sans Frontieres in Thailand 

      คณะแรลลี่ซีตรองโบราณ รุ่นที่เฉิดฉายในฝรั่งเศสและหลายประเทศยุโรปยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยชมรมคนเคยหนุ่มเคยสาว กว่า 60 ชีวิต ใช้เวลาซัมเมอร์เมื่อปี 2553 ท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์ในไทยแลนด์แดนสไมล์  

     Yann Figuet และ Geraldine Careme สามี-ภรรยาจาก GAZOLINE นิตยสารยานยนต์จากฝรั่งเศส ได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลกด้วยรถซีตรอง Type H Van ทั้งคู่ถ่ายทอดความประทับใจสถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งต่างๆ ในเมืองไทย รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ยานพาหนะ Jesada Technik Museum ลงใน GAZOLINE นอกจากนี้ CITROPOLIS นิตยสารเกี่ยวกับรถซีตรองโดยเฉพาะก็นำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ Philippe Lasson ประธานชมรม “ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน” (Citroen Traction Sans Frontieres Association) อ่านเรื่องราวแล้วเกิดความสนใจ ประสานมายังคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ประธานพิพิธภัณฑ์ และได้เดินทางมาสำรวจเส้นทางแรลลี่ เมื่อกลับไปถึงฝรั่งเศสก็แจ้งข่าวแก่สมาชิกชมรมที่นิยมรถยนต์ซีตรองรุ่น Traction Avant ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วยุโรป 

อ่านต่อ »

เหยี่ยวยนต์ญี่ปุ่นบนถนนเมืองไทย

ปฏิบัติการลากจูงเครื่องบินจากแดนปลาดิบ บนท้องถนนเมืองไทย เพื่อเป้าหมายการเรียนรู้และหย่อนใจของน้องหนูเยาวชน

                เครื่องบินลำนี้คือ YS-11 เป็นเครื่องบินโดยสารสัญชาติญี่ปุ่นรุ่นแรก ผลิตระหว่างปี 2505 ถึงปี 2517 จำนวนทั้งสิ้น 182 ลำ YS-11 ( YS มาจากคำว่า ยูโซะ เซเคอิ แปลว่า “ขนส่ง” และ “วางแผน” ตามลำดับ) Air Phoenix สายการบินขนาดเล็กของไทยซื้อมา 1 ลำในปี 2551 และเมื่อต้องปิดตัวลงในปี 2552 เครื่องบินลำนี้ถูกจอดไว้ในพื้นที่ของฐานทัพอากาศดอนเมือง เจษฎาเทคนิคมิวเซียมได้ซื้อต่ออีกทอดหนึ่ง

อ่านต่อ »

Remember U-194

อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งไปหลายองศาของทะเลบอลติก เมื่อมกราคม 2550 ผู้คนคณะหนึ่งได้พยายามนำเรือดำน้ำโซเวียตยุคสงครามเย็น มายังประเทศไทย

เรือดำน้ำนั้นชื่อว่า U-194 อายุ 40 ปี เปลี่ยนชื่อมาจากเรือดำน้ำใน Projektu 613 ของกองทัพเรือสหภาพโซเวียตที่ผลิตตามคำสั่งโจเซฟ สตาลิน เมื่ออาณาจักรหมีขาวล่มสลายลงในต้นทศวรรษ 1990 เรือดำน้ำลำนี้ได้ไปอยู่ในมือของนักสะสมชาวฟินแลนด์นามติโม วัลลิน เขาถอดตอร์ปิโดออกและจัดการดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์เรือดำน้ำ แสดงโชว์และให้คนเข้าชมในประเทศฟินแลนด์และสวีเดนเป็นเวลาราว 15 ปี ถึงคราวลาน้ำเค็มของทะเลบอลติก ไปอาศัยน้ำจืดในเจ้าพระยาของดินแดนสยาม

คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ต้องการเติมเต็มความเป็นพิพิธภัณฑ์ยานพาหนะของ Jesada Technik Museum ด้วยการหาเรือดำน้ำมาประจำการ ได้ติดต่อขอซื้อและนำไปซ่อมที่อู่ต่อเรือในประเทศโปแลนด์ ก่อนที่จะติดต่อบริษัทลากเรือเพื่อลาก U-194 กลับประเทศไทย แต่การณ์ชักแปลก ๆ เมื่อเรือลากที่วาดหวังเป็นเพียงเรือล่าปลาวาฬลำเล็ก ๆ อายุ 80 ปี และนี่คือภารกิจสุดท้าย

อ่านต่อ »